XÃ HOẰNG PHONG THÀNH LẬP ĐOÀN KIỂM TRA ATTP DỊP TẾT TRUNG THU

Đăng lúc: 17:30:55 06/10/2023 (GMT+7)

 

XÃ HOẰNG PHONG THÀNH LẬP ĐOÀN KIỂM TRA ATTP DỊP TẾT TRUNG THU

 

Vừa qua, trong ngày 24/9/2023, thực hiện công văn chỉ đạo của UBND huyện Hoằng Hóa về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn huyện. Ủy ban nhân dân xã Hoằng Phong đã thành lập các đoàn đến kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm của một số hộ gia đình kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn xã trong dịp tết trung thu 2023.

Tham gia đoàn kiểm tra có các thành viên Ban chỉ đạo ATP, các đoàn thể, công an xã và đại diện cơ sở thôn.

Qua thời gian tiến hành kiểm tra, một số hộ gia đình kinh doanh sản xuất thực phẩm trên địa bàn xã đều đã thực hiện tốt các quy định trong sản xuât, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở cố định đã có giấy đăng ký kinh doanh và các giây tờ cần thiết. Vệ sinh môi trường khu vực sản xuất, kinh doanh đảm bảo, hàng hóa đảm bảo tem nhãn, có hạn sử dụng. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục đó là:

         Một số cơ sở kinh doanh còn thiếu giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh, giấy đã hết hạn như chứng nhận đảm bảo ATTP, giấy khám sức khỏe. UBND xã đã thông báo cho các hộ kinh doanh nhưng vẫn chưa kịp thời bổ sung. Một số cơ sở bán bánh trung thu truyền thống chất lượng chưa cao, vẫn còn tình trạng bán những sản phẩm cho lứa tuổi học sinh như bim bim, cay cay, gà khô, chân gà, cánh gà, trà sữa …. đóng trong túi bóng, làm thu hút học sinh bởi gia vị hấp dẫn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất, UBVND xã đã yêu cầu các cơ sở thực hiện tốt các nội dung:

- Thực hiện nghiêm túc việc bổ sung thủ tục giấy tờ cần thiết để hoạt động kinh doanh theo quy định.

- Nhập hàng hóa sản phẩm kinh doanh phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.

- Các của hàng gần khu trường học cần thực hiện nghiêm túc việc bán sản phẩm cho học sinh cần rõ nguồn gốc, không bán sản phẩm như gà khô đóng gói nhỏ, chân gà, cánh gà, cay cay, các loại trà sữa…không rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng.

- Các quán ăn, hộ sản xuất bún, đậu phụ cần đảm bảo vệ sinh khu vực chế biến theo quy định. Không sử dụng chất phụ gia quá mức quy định.

- Các gia đình sản xuất trồng rau, củ, quả phải hạn chế dùng phân đạm, hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Khi bón các loại phân đạm, phân lân cho rau củ, quả cách từ 15 ngày trở đi mới được thu hái tiêu thụ.

 Đối với người tiêu dùng:

- Mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, cân nhắc khi mua thực phẩm. Đọc kỹ thời gian sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ. Đối với các loại rau củ, quả nên chọn những loại an toàn đảm bảo nguồn gốc.

Thực phẩm là nguồn thức ăn nuôi dưỡng con người, quyết định trực tiếp sức khỏe của chúng ta. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa phát triển kinh tế, nâng cao mức thu nhập gia đình vừa giữ cái ”tâm” trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để không làm hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Có như vậy mới phát triển lâu dài và bền vững.

UBND xã thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm túc đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm, lập biên bản xử lý hoặc đình chỉ theo quy định của pháp luật.

Một số hình ảnh kiểm tra dịp tết trung thu 2023